Review đánh giá Microsoft Surface Pro X

Surface Pro X của Microsoft không cung cấp đủ hiệu năng để biện minh cho các vấn đề tương thích ứng dụng và giá cả cao.

Ưu điểm:

  • Khung thân mỏng, hấp dẫn
  • Màn hình sáng, sống động
  • Pin tốt
  • Bàn phím thoải mái

Nhược điểm:

  • Sự cố tương thích ứng dụng
  • Hiệu suất trung bình
  • Không có giắc cắm tai nghe
  • Giá trị kém

Surface Pro X cung cấp hầu hết những điều chúng tôi mong đợi từ một thiết bị Surface, bao gồm khung máy cao cấp; màn hình tuyệt đẹp và bàn phím thoải mái, và nó thậm chí còn tồn tại lâu hơn trong một lần sạc so với Surface Pro 7.

Microsoft Surface Pro X_alolaptop.vn_qtclaptop_1

Dưới nắp máy của Surface Pro X là bộ xử lý Microsoft SQ1 tùy chỉnh dựa trên ARM. Là một con chip dựa trên ARM, SQ1 không tương thích với tất cả các ứng dụng của Microsoft; vì vậy bạn sẽ cần nghiên cứu xem nó có thể chạy các chương trình bạn cần hay không. Bên cạnh đó, bạn không nhận được giắc cắm tai nghe và, theo kiểu thông thường của Microsoft; phụ kiện bàn phím và bút stylus có giá cao hơn.

Tùy chọn giá và cấu hình

Surface Pro X là một chiếc máy tính bảng đắt tiền. Thêm bàn phím và bút stylus tùy chọn giúp mở rộng đáng kể khả năng của Surface Pro X và giá bắt đầu vượt ra khỏi tầm tay.

Model rẻ nhất có giá 999 USD và mang lại cho bạn 8GB RAM và ổ SSD 128 GB. Từ đó, bạn có thể chi 139 đô la cho bàn phím Surface Pro X tiêu chuẩn, đưa tổng giá lên 1.138 đô la. Hoặc bạn có thể trả 269 đô la cho gói Bàn phím chữ ký và bút stylus Slim Pen và chi tiêu tổng cộng là 1.268 đô la.

Xem thêm:

Đánh giá Microsoft Surface Book 3 (15 inch)

Mở rộng dung lượng lưu trữ của máy tính bảng lên 256GB có giá thêm 300 đô la. Điều đó mang lại tổng giá của máy tính bảng lên tới 1.299 đô la; tương đương 1.568 đô la khi bạn thêm bàn phím và bút stylus.

Đơn vị đánh giá $ 1,499 của chúng tôi có 16GB RAM và SSD 256 GB. Microsoft cũng đã gửi cho chúng tôi phụ kiện Bàn phím chữ ký và Bút mỏng, mang lại gói sản phẩm lên tới $ 1,768.

Nếu bạn muốn máy tính bảng được trang bị tốt nhất, bạn có thể chi 1.799 đô la cho một model có dung lượng lưu trữ 16 GB và ổ SSD 512 GB. Tất nhiên, bạn sẽ muốn các phụ kiện, sẽ mang lại tổng giá trước thuế vượt quá 2.000 đô la. Ôi.

Thiết kế

Surface Pro X về cơ bản là một phiên bản mỏng hơn của Surface Pro 7 với các viền mỏng hơn và các góc được bo tròn. Sự khác biệt giữa các thiết bị này làm tôi nhớ đến những cải tiến mà Apple đã tạo ra cho iPad Pro 12,9 inch mới nhất.

Microsoft Surface Pro X_alolaptop.vn_qtclaptop_2

Khung nhôm anodized màu đen có vẻ ngoài thanh mảnh và cảm giác tuyệt vời khi cầm. Ở mặt sau là chân đế quen thuộc hoạt động giống như trên Surface Pro 7. Chân đế chắc chắn và cho phép bạn đặt Surface Pro X ở chế độ studio hoặc máy tính xách tay.

Mặc dù cắt giảm các viền màn hình đó, Microsoft vẫn có thể đặt camera hồng ngoại phía trên màn hình.

Với kích thước 11,3 x 8,2 x 0,3 inch và 1,7 pound (2,4 pound với bàn phím và bút stylus); Surface Pro X nhỏ hơn nhưng nặng tương đương với Microsoft Surface Pro 7, IPad Pro của Apple.

Cổng kết nối

Ở cạnh phải của Surface Pro X là cổng Surface Connect để sạc, ngay dưới nút nguồn.

Microsoft Surface Pro X_alolaptop.vn_qtclaptop_3

Di chuyển sang bên trái và bạn sẽ tìm thấy hai cổng USB-C dưới một nút chỉnh âm lượng.

Nếu tùy thuộc vào chúng tôi, chúng tôi sẽ bỏ cổng Surface Connect để lấy giắc cắm tai nghe và sạc qua một trong các đầu vào USB-C.

Màn hình

Microsoft trang bị một cách đáng tin cậy các thiết bị Surface màn hình cảm ứng 13 inch, 2880 x 1920 pixel của Surface Pro X là tốt nhất.

Microsoft Surface Pro X_alolaptop.vn_qtclaptop_4

Theo máy đo màu của chúng tôi, màn hình của Surface Pro X bao phủ 103% gam màu sRGB; đây là một kết quả tốt nhưng thấp hơn tôi mong đợi với các màu bão hòa.

Xem thêm:

Đánh giá MacBook Pro 16 inch 2019

Màn hình cảm ứng của Surface Pro X rất phản chiếu, vì vậy thật tốt khi bạn có thể điều chỉnh độ sáng lên tới 417 nits. Ở độ sáng đó, bạn không nên gặp vấn đề khi xem bảng điều khiển bên ngoài trong điều kiện sáng.

Các thao tác chạm và vuốt của tôi đã nhanh chóng được thực hiện bởi màn hình cảm ứng nhạy cảm của Surface Pro X. Ngay cả nhiệm vụ khó khăn là gõ URL bằng bàn phím trên màn hình cũng ít khó khăn hơn so với trên màn hình ít phản hồi hơn.

Âm thanh

Microsoft Surface Pro X_alolaptop.vn_qtclaptop_5

Loa bắn phía trước cạnh màn hình của Surface Pro X cho âm thanh tuyệt vời.

Bàn phím và bàn di chuột

Các phím có trọng lượng lớn, cách đều nhau và yêu cầu chỉ cần một lực thích hợp để tác động. Tôi cũng thích rằng có ba mức độ đèn nền khi bạn gõ trong các điều kiện ánh sáng khác nhau.

Tôi đã gõ 115 từ mỗi phút với tỷ lệ chính xác 93% trong bài kiểm tra đánh máy 10fastfingers.com. Những con số này thấp hơn một chút so với mức trung bình 119 wpm điển hình của tôi với tỷ lệ lỗi 5%.

Microsoft Surface Pro X_alolaptop.vn_qtclaptop_6

Bàn phím kết nối với Surface Pro X thông qua hai đầu nối từ tính nhỏ.

Xem thêm:

So sánh Dell Latitude 7400 2-in-1 và Microsoft Surface Pro 6

Với kích thước 4 x 2,1 inch, bàn di chuột của Surface Pro X cao hơn; nhưng không rộng bằng bàn di chuột của Surface Pro 7. Bề mặt kính có bề mặt mịn, mềm và phản ứng nhanh với các cử chỉ Windows 10 của tôi; bao gồm các thao tác vuốt ba ngón tay để thay đổi cửa sổ và chụm để thu phóng.

Bạn phải trả ít nhất 140 đô la cho bàn phím thông thường hoặc 270 đô la cho gói Bàn phím chữ ký và bút Slim Pen.

Bút

Microsoft đã tạo ra một cây bút mới chỉ dành cho Surface Pro X. Được gọi là Bút Slim, bút stylus trị giá 139 USD này mỏng hơn nhiều.

Các cạnh phẳng giúp bút stylus nằm trong đế sạc không dây hoặc trong khe cắm được nhúng trong Bàn phím chữ ký.

Microsoft Surface Pro X_alolaptop.vn_qtclaptop_7

Sử dụng bút Slim, tôi đã vẽ một bức vẽ phong cảnh được thừa nhận là đẹp bằng sơn 3D. Độ nhạy của đầu bút cảm thấy tốt và tôi có thể nghiêng bút để lấy bóng. Tôi cũng không nhận thấy bất kỳ độ trễ nào, ngay cả khi tôi nhanh chóng vuốt qua màn hình.

Về giá trị của nó, Microsoft nói rằng chiếc bút này có “độ nhạy áp suất đặc biệt” nhưng không đưa ra con số chính xác (Surface Pen có 4.096 điểm áp lực).

Hiệu năng

Việc đánh giá hiệu năng của CPU Microsoft SQ1 và 16GB RAM là khó khăn vì các ứng dụng 32 bit; x86 được mô phỏng sẽ không hoạt động tốt như trên thiết bị do Intel cung cấp.

Google Chrome là một ví dụ tuyệt vời. Surface Pro X mất gần một phút để hoàn tất tải trang web của chúng tôi, khi năm trang khác được tải. Mặc dù không có khả năng tương thích, tôi vẫn có thể điều hướng các trang web khi bốn video 1080p được tải; nó mất một thời gian dài để tải và có một số độ trễ nhỏ khi tôi lật giữa các tab. Khối lượng công việc tương tự được hiển thị nhanh hơn trong trình duyệt Microsoft Edge nhưng điều đó có thể được quy cho một số yếu tố.

Microsoft Surface Pro X_alolaptop.vn_qtclaptop_8

Surface Pro X đạt điểm 6,906 trong bài kiểm tra hiệu năng tổng thể Geekbench 4.1 32 bit. Máy tính bảng đã ghi được 11.733 trên phiên bản Geekbench 3.1 AARCH64.

Phải mất 256 GB SSD của Surface Pro X để truyền 4,97 GB tệp đa phương tiện cho tốc độ truyền tệp là 363,5 megabyte mỗi giây.

Đồ họa

Microsoft Surface Pro X_alolaptop.vn_qtclaptop_9

Surface Pro X sẽ chạy bất cứ thứ gì ngoài các ứng dụng chơi game cấp thấp và các chương trình ít đòi hỏi hơn.

Microsoft Surface Pro X LTE

Microsoft Surface Pro X_alolaptop.vn_qtclaptop_10

Một trong những điều tốt nhất về chip SQ1 của Surface Pro X (hoặc bất kỳ bộ xử lý Snapdragon nào) là nó hỗ trợ gigabit 4G LTE. Chúng tôi đã gắn thẻ nanoSIM T-Mobile vào khe nhỏ dưới chân đế của máy tính bảng và ngay lập tức được kết nối với mạng. Thật không may, tốc độ internet T-Mobile của chúng tôi đứng đầu với tốc độ 600 Kb / giây từ một tòa nhà ở trung tâm Manhattan.

Tương thích ứng dụng Microsoft Surface Pro X

Chip SQ1 bên trong Surface Pro X là bộ xử lý ARM 64 bit. Điều đó có nghĩa là nó có thể chạy các ứng dụng 64-bit, ARM64; Ứng dụng 32-bit, ARM32; hoặc các ứng dụng 32 bit, x86. .

Microsoft Surface Pro X_alolaptop.vn_qtclaptop_11

Đầu tiên, ngày nay không có nhiều ứng dụng ARM64, ở các phiên bản 64 bit hoặc 32 bit. Hầu hết những gì bạn sẽ tải xuống trên Surface Pro X là các ứng dụng 32 bit, x86. Một số ứng dụng phổ biến chỉ khả dụng dưới dạng 64 bit, x86, bao gồm bộ Creative Cloud của Adobe.

Xem thêm:

DELL LATITUDE E7250 I7-5600U

Adobe đang làm việc để đưa các chương trình sáng tạo nhất định, như Photoshop; lên các thiết bị dựa trên ARM (phiên bản đầy đủ của Photoshop đã được phát hành gần đây cho iPad) nhưng không rõ sẽ mất bao lâu.

Tôi không gặp phải nhiều vấn đề tương thích vì các dịch vụ tôi sử dụng (Slack, Google Docs và Pixlr) đều dựa trên web và các chương trình tôi đã tải xuống (Spotify và Chrome) có sẵn trong các phiên bản 32 bit.

Tuổi thọ pin

Surface Pro X cung cấp thời lượng pin dài. Kéo dài 9 giờ 45 phút trong bài kiểm tra pin của chúng tôi (liên quan đến việc lướt web liên tục qua Wi-Fi ở mức 150 nits).

Webcam

Microsoft Surface Pro X_alolaptop.vn_qtclaptop_12

Surface Pro X có webcam tốt nhất tôi từng thấy trên máy tính xách tay hoặc máy tính bảng. Máy ảnh mặt trước 5 megapixel của máy tính bảng này sắc nét, màu sắc rực rỡ. Camera phía sau 10 megapixel của Surface Pro X là khá tốt.

Bảo hành và phần mềm

Đây là Windows 10 Home thuần túy, miễn phí các nhà cung cấp ứng dụng thường không cần cài đặt sẵn trên máy của họ. Farm Heroes Saga và Microsoft Solitaire Collection là một vài ứng dụng xử lý được cài đặt sẵn trên Surface Pro X.

Surface Pro X được bảo hành một năm.

Kết Luận

Tôi sẽ bắt đầu với những điều tốt đẹp. Surface Pro X có màn hình tuyệt đẹp; một thiết kế cao cấp, di động; và tuổi thọ pin dài. ARM có thể là tương lai của điện toán nhưng Microsoft đã nổ phát súng với SQ1, cung cấp hiệu năng trung bình trên các vấn đề tương thích ứng dụng.

Microsoft đã bỏ lỡ dấu ấn với Surface Pro X, một chiếc máy tính bảng có giá quá cao với nhiều tính năng tuyệt vời nhưng có quá nhiều hạn chế.