Đánh giá Microsoft Surface Book 3 (15 inch)

Microsoft Surface Book 3 (15 inch)

Surface Book 3 là một máy tính xách tay; máy tính bảng lai kỳ diệu nhưng những nhược điểm của phiên bản trước chưa được giải quyết. Không phải là một bản nâng cấp nhưng nó vẫn là giải pháp tốt nhất; cho những ai cần máy tính bảng và máy tính xách tay trong một thiết bị.

Ưu điểm

  • Màn hình độ phân giải cao trở nên rất sáng
  • Ngoại hình hấp dẫn và cảm giác cao cấp
  • Bàn phím thoải mái
  • Thời lượng pin dài (ở chế độ máy tính xách tay)
  • Camera hồng ngoại đáng tin cậy

Nhược điểm

  • Dày và nặng
  • Hiệu suất trung bình trong cùng thế hệ
  • Không có Thunderbolt 3 và chỉ có một USB-C
  • Đắt

Tôi đã luôn muốn sở hữu notebook Surface. Tôi luôn cảm thấy đây là phiên bản tốt nhất mà rất nhiều công ty đã cố gắng tạo ra; một thiết bị hoạt động như cả máy tính xách tay và máy tính bảng. Surface Book 3 (khởi điểm 2.299 đô la, được đánh giá ở mức 2.799 đô la) là một thiết bị hấp dẫn; mặc dù không có nhiều thay đổi trong 2,5 năm kể từ khi phát hành Surface Book 2.

Microsoft Surface Book 3 (15 inch)_alolaptop.vn_qtclaptop_1

Giá cực kỳ cao – vẫn là một vấn đề. Surface Book 3 15 inch có giá khởi điểm 2.229 đô la; vượt xa mức 3.000 đô la một khi bạn đã định cấu hình nó theo ý thích của mình. Trên hết, yếu tố hình thức độc đáo có những hạn chế của nó; Surface Book 3 dày và nặng và hiệu năng của nó vượt xa các hệ thống khác.

Nhưng nếu ngân sách không phải là vấn đề và bạn muốn có một máy tính xách tay và máy tính bảng; thì Surface Book 3 là vô song. Đó là một cỗ máy có khả năng với màn hình tuyệt đẹp, thiết kế cao cấp và bàn phím rất thoải mái. Tuổi thọ pin cũng là một điểm sáng miễn là bạn đang ở chế độ máy tính xách tay. GPU Nvidia rời của Surface Book 3 mang đến sự hài lòng cho những người sáng tạo nội dung và game thủ.

Thông số kỹ thuật

Giá: $ 2,799
CPU: Intel Core i7-1065G7
GPU: Nvidia GeForce GTX 1660 Ti
RAM: 32GB
Dung lượng: 512GB
Màn hình: 15 inch, 3240 x 2160 pixel
Pin: 11:10 (máy tính xách tay); 3:27 (máy tính bảng)
Kích thước: 13,5 x 9,9 x 0,90 inch
Cân nặng: 4.2 pounds

Tùy chọn giá và cấu hình

Surface Book 3 (15 inch) có các phiên bản 13 inch và 15 inch, có giá khởi điểm lần lượt là 1.599 USD và 2.299 USD.

Mô hình cơ sở đi kèm với CPU Intel Core i7-1065G7, RAM 16 GB, SSD 256 GB và GPU Nvidia GeForce GTX 1660 Ti Max-Q. Đơn vị đánh giá 2.799 USD của chúng tôi đã tăng tiền cược với 32 GB RAM và SSD 512 GB. Trên bản cao cấp, có phiên bản 3.399 USD với CPU Core i7, RAM 32 GB và ổ SSD 2TB. Và nếu bạn muốn phá vỡ (theo nghĩa đen), bạn có thể có được cấu hình tương tự với SSD 1TB và GPU Nvidia Quadro RTX 3000 với Max-Q với giá 3.699 USD.

Thiết kế

Surface Book 3 trông giống như được cắt từ một tấm bê tông. Magiê màu xám mờ phủ lên khung xe; kết cấu tinh tế tạo cảm giác như giấy khi bạn lướt ngón tay trên nó.

Microsoft đã áp dụng cùng một suy nghĩ như Apple, lựa chọn một thiết kế đơn giản, không nhàm chán. Cuối cùng, yếu tố đáng chú ý duy nhất trên Surface Book 3 là logo Microsoft phản chiếu tập trung ở nắp. Một số đường cong nhẹ trên các cạnh của boong và có một rãnh ở cạnh trước để giúp bạn nâng nắp. Mặt khác, boong, bàn phím và máy tính bảng đều có bề mặt nhẵn; màu xám trong khi bàn di chuột là một màu bạc.

Microsoft Surface Book 3 (15 inch)_alolaptop.vn_qtclaptop_2

Surface Book 3 trông sang trọng, tạo cảm giác cao cấp; tuân thủ ngôn ngữ thiết kế được thấy trên các sản phẩm của Surface. Surface Book 3 cũng thực hiện một công việc tuyệt vời là không bám dấu vân tay; đây là một khả năng hiếm có đối với máy tính xách tay. Tôi chỉ ước Microsoft đã cải tiến một vài hạn chế.

Thay vào đó, công ty đã không thực hiện bất kỳ thay đổi có ý nghĩa nào sau 2,5 năm giữa các lần phát hành. Vẫn còn một khoảng cách khó coi giữa nắp và boong khi đóng laptop; Các viền xung quanh màn hình dày.

Cũng như các model trước, tính năng nổi bật của Surface Book 3 là màn hình có thể tháo rời. Chỉ cần nhấn phím, bạn có thể tháo rời bảng điều khiển 15 inch; sử dụng nó như một máy tính bảng rời riêng. Điều này có nghĩa là, không giống như hầu hết các máy tính xách tay; các thành phần của Surface Book 3 được đặt trong nắp chứ không phải phần dưới cùng.

Microsoft Surface Book 3 (15 inch)_alolaptop.vn_qtclaptop_3

Máy tính bảng tách ra với một tiếng rít chắc chắn; reattaches khi bạn xếp các đầu nối và ngạnh với những người trên boong. Tháo máy tính bảng là thao tác hai tay – một tay giữ boong xuống trong khi tay kia kéo lên trên. Màn hình có một số hạn chế, vì vậy bạn sẽ cần phải uốn cong các cơ đó khi tháo máy tính bảng.

Kết nối máy tính bảng và thân máy là cái mà Microsoft gọi là “bản lề điểm tựa động”. Đây là thế hệ thứ ba của máy tính xách tay này; bản lề vẫn để lại một khoảng cách khó coi giữa nắp và bàn phím khi đóng laptop. Nó khiến bàn phím tiếp xúc với các mảnh vụn khi bạn nhét Surface Book 3 vào túi xách của mình. Ngoài ra, màn hình chao đảo khi bạn chạm vào màn hình cảm ứng; khiến máy tính xách tay này trông yếu ớt.

Một vấn đề khác với bản lề accordion là nó mở rộng phần dưới của máy tính xách tay. Yếu tố trong các viền dày và Surface Book 3 nặng 4,3 pound đứng ở mức 13,5 x 9,9 x 0,9 inch; dày hơn Dell XPS 15 (14,1 x 9,3 x 0,7 inch, 4,2 pound); Lenovo Yoga C940 (14 x 9,4 x 0,8 inch, 4,4 pound); Apple MacBook Pro (14,1 x 9,7 x 0,6 inch, 4,3 pound); Microsoft Surface Laptop 3 (13,4 x 9,6 x 0,6 inch, 3,4 pound).

Cổng kết nối

Một cổng USB-C không đủ tốt trên máy tính xách tay 15 inch được thiết kế cho người tạo nội dung. Nỗi sợ bảo mật kỳ lạ của Microsoft có nghĩa là đây thậm chí không phải là đầu vào Thunderbolt 3; vì vậy tôi không thể kết nối với màn hình 4K Dell mà tôi đang sử dụng.

Microsoft Surface Book 3 (15 inch)_alolaptop.vn_qtclaptop_4

Bỏ qua sự thất vọng đó, ở phía bên trái của máy tính xách tay là hai cổng USB 3.1 và khe cắm thẻ SD.
Nhìn về phía bên phải và bạn sẽ tìm thấy cổng USB-C duy nhất bên cạnh cổng Surface Connect. Có cổng Surface Connect thứ hai ở dưới cùng của máy tính bảng; giắc cắm tai nghe ở góc trên bên phải. Đó là một điều nhỏ, nhưng sử dụng tai nghe có dây ở chế độ máy tính xách tay là khó xử; vì dây di chuyển từ cạnh trên của màn hình.

Màn hình

Đây là màn hình 15 inch tương tự được sử dụng trên Surface Book 2 và nó là một màn hình tốt. Độ phân giải 3240 x 2160; có nghĩa là bạn có được hình ảnh rất sắc nét và tỷ lệ khung hình 3: 2 rất phù hợp để duyệt web hoặc viết báo cáo.

Nó sẽ không thay thế rạp chiếu phim; nhưng những bộ phim và chương trình yêu thích của bạn sẽ trông rực rỡ và chi tiết trên Surface Book 3 (15 inch).

Microsoft Surface Book 3 (15 inch)_alolaptop.vn_qtclaptop_5

Máy đo màu của chúng tôi chỉ hiển thị màn hình của Surface Book 3 với 101% gam màu sRGB. Những người sáng tạo nội dung có thể thất vọng vì độ phủ màu đó; khi xem xét các màn hình trên XPS 15 (115%); Yoga C940 (105%); Surface Laptop 3 (105%); MacBook Pro 16 inch (114%) là tất cả Sống động hơn. Mức trung bình cho danh mục máy tính xách tay cao cấp là 121%.

Màn hình của Surface Book 3 đã dành lại một số ưu thế khi chúng tôi kiểm tra độ sáng. Nó đạt mức ấn tượng 402 nits, khiến nó sáng hơn các tấm trên XPS 15 (371 nits); Surface Laptop 3 (366 nits) và laptop cao cấp trung bình (368 nits). Màn hình trên Yoga C940 (432 nits) và MacBook Pro (429 nits) sáng hơn.

Bàn phím và bàn di chuột

Bàn phím trông quá nhỏ trên phần kê tay rộng của Surface Book 3, nhưng thật thoải mái khi gõ.

Các phím này rất linh hoạt và chúng mang lại một lượng độ nảy khá lớn; khi xem xét độ mỏng của thân máy. Có một độ nảy hơp lí cho mỗi tổ hợp phím, những phím gõ cho cảm giác rất thoải mái. Microsoft có thể đã sử dụng thêm không gian để trải rộng các phím ra nhiều hơn; bất kể, ngón tay của tôi không bao giờ cảm thấy tù túng khi tôi viết bài đánh giá này.

Microsoft Surface Book 3 (15 inch)_alolaptop.vn_qtclaptop_6

Microsoft đã chọn một phông chữ trong suốt không tương phản tốt với các keycaps bạc. Điều này có thể là vấn đề đối với những người đánh máy săn bắn cần những phương tiện trực quan. May mắn thay, các phím có ba mức đèn nền, mức cao nhất là khá sáng. Không có phím tắt “hiển thị công tắc” trên Surface Book 3; vì vậy bạn sẽ cần sử dụng phím Windows + P thay thế.

Bàn di chuột

Có quá nhiều chỗ trên phần kê tay của Surface Book 3 (15 inch); bàn di chuột 4,1 x 2,7 inch không lớn hơn những gì bạn tìm thấy trên máy tính xách tay 13 inch. Case in point: máy tính xách tay 13 inch nhỏ nhất xung quanh, XPS 13, có bàn di chuột 4,4 x 2,6 inch. Tôi hy vọng Microsoft mở rộng bề mặt trên model tiếp theo bởi vì ngoài kích thước của nó, nó hoạt động thực sự tốt. Bàn di chuột không gặp vấn đề gì khi theo dõi các thao tác vuốt nhanh hoặc cử chỉ Windows 10 của tôi, như thao tác chụm để thu phóng hoặc vuốt ba ngón tay để thay đổi cửa sổ.

Chế độ máy tính bảng

Như đã đề cập trước đó, bạn có thể xóa phần máy tính bảng của Surface Book 3 bằng cách nhấn một phím và nâng màn hình lên. Là một máy tính bảng, Surface Book 3 có kích thước lớn. Tôi không quan tâm đến kích thước vì khung magiê giữ mọi thứ khá nhẹ. Tuy nhiên, Microsoft có thể đã làm nhiều hơn nữa. Tôi thực sự muốn nắp có chân đế à la Surface Pro 7. Không có nó, bạn có thể phải giữ màn hình lớn hoặc đặt nó trên một bề mặt phẳng.

Microsoft Surface Book 3 (15 inch)_alolaptop.vn_qtclaptop_7

Ngoài ra, phần dưới cùng của Surface Book 3 không kết nối không dây với máy tính bảng; vì vậy bạn phải mua một bàn phím Bluetooth riêng để tránh sử dụng bàn phím trên màn hình. Có, bạn có thể kết nối lại máy tính bảng với đế và sử dụng nó như một máy tính xách tay; nhưng bất kỳ ai sử dụng bút stylus Surface 99 đô la tùy chọn trong chế độ máy tính bảng sẽ mất hỗ trợ bàn phím.

Âm thanh

Do Surface Book 3 (15 inch) phải hoạt động như một máy tính bảng đầy đủ; nên loa nằm trên nắp thay vì trên boong. May mắn thay, hạn chế thiết kế không làm giảm chất lượng âm thanh. Các loa kép, nằm ở mỗi bên của màn hình, tạo ra âm thanh sắc nét, cân bằng.

Microsoft Surface Book 3 (15 inch)_alolaptop.vn_qtclaptop_8

Hiệu suất

Surface Book 3 hoạt động tốt trong thử nghiệm của tôi nhưng tỷ lệ giá so với hiệu năng là một vấn đề. Đó là bởi vì Surface Book 3 dựa trên chip Intel Core U-series (15W); thay vì bộ xử lý H-series 45W mạnh mẽ hơn được tìm thấy trong XPS 15 và MacBook Pro.

Microsoft Surface Book 3 (15 inch)_alolaptop.vn_qtclaptop_9

Đối với hầu hết người dùng, CPU Intel Core i7-1065G7 của Surface Book 3 cung cấp nhiều năng lượng; đặc biệt là khi được kết hợp với 32GB RAM. Không có một chút độ trễ nào sau khi tôi tải 25 tab trong trình duyệt Edge mới; phát bốn video YouTube 1080p trong khi truyền phát một cặp nguồn cấp dữ liệu Twitch.

Hiệu năng

Surface Book 3 (15 inch) dựa trên chip Ice Lake; nên hiệu năng tính toán của nó không thể theo kịp với máy tính xách tay sử dụng bộ xử lý Comet Lake hoặc chip H-series. Chúng tôi đã chứng minh nhiều điểm chuẩn của mình khi Surface Book 3 ghi được 3,831 trong bài kiểm tra Geekbench 5.0. Không chỉ thiếu những gì Surface Laptop 3 (4.883); Yoga C940 (5.530), XPS 15 (6.174) và MacBook Pro (7.201) đạt được, nhưng nó thậm chí còn không đạt mức trung bình (4.224).

Sau đó, chúng tôi đã giao nhiệm vụ cho Surface Book 3 để chuyển đổi video 4K thành độ phân giải 1080p bằng ứng dụng Handbrake. Nó đã làm như vậy trong 21 phút và 31 giây, chậm hơn nhiều so với XPS 15 (10:15); Surface Laptop 3 (17:18), Yoga C940 (11:11) và MacBook Pro (8:00). Trung bình là 18 phút và 35 giây.

Máy tính xách tay có hiệu suất tốt nhất

Chúng ta đã đánh sập Microsoft trong quá khứ vì sử dụng ổ lưu trữ chậm trong máy tính xách tay đắt tiền của nó. Tuy nhiên, lần này, SSD PCIe 512GB trong Surface Book 3 là ân huệ tiết kiệm của nó. Ổ đĩa đã nhân đôi 5GB dữ liệu đa phương tiện trong 6 giây; với thời gian truyền 862,6 megabyte mỗi giây. XPS 15 (221,3 MBps), Surface Laptop 3 (508,9 MBps), Yoga C940 (463 MBps); không thể giữ cùng tốc độ. Trung bình máy tính xách tay cao cấp là 426,6 MBps.

Đồ họa

Surface Book 3 (15 inch), với Nvidia GeForce GTX 1660 Ti với GPU Max-Q (4GB vRAM); cung cấp hiệu năng tốt hơn nhiều so với card đồ họa GTX 1650 trước đây; mặc dù nó không có chip RTX mà chúng tôi hy vọng. Đối với các nhà quay phim, nhà thiết kế hoặc kỹ sư cần nhiều thời gian hơn; Microsoft hiện cung cấp tùy chọn Quadro với GPU Quadro RTX 3000.

Microsoft Surface Book 3 (15 inch)_alolaptop.vn_qtclaptop_10

Surface Book 3 đã chứng minh trong các tiêu chuẩn của chúng tôi rằng; nó có thể chơi các trò chơi đòi hỏi ở tốc độ khung hình cao. GTX 1660 Ti đã điều khiển Sid Meier’s Civilization VI: Gathering Storm (1080p, Very High) ở mức 63 khung hình mỗi giây; đạt mức cao hơn ngưỡng 30fps của chúng tôi khi chúng tôi xoay độ phân giải lên tới 4K.

Máy tính xách tay chơi game tốt nhất năm 2020

Nó đã làm rất tốt trong thử nghiệm Shadow of the Tomb Raider đòi hỏi khắt khe hơn; chơi trò chơi phiêu lưu hành động ở tốc độ 55fps trên 1080p ở cài đặt đồ họa cao nhất. Trong trường hợp này, 4K là quá nhiều so với Surface Book 3, nó đạt mức trần chỉ 20 khung hình / giây.

Hệ thống thay đổi hình dạng của Microsoft đã đứng đầu trong XPS 15 (42 khung hình / giây) trong bài kiểm tra GTA V; chơi trò chơi ở tốc độ 55fps mượt mà trên Rất cao ở 1080p.

Thời lượng pin

Surface Book 3 (15 inch) có tuổi thọ pin tuyệt vời. Máy tính xách tay kéo dài trong 11 giờ 10 phút trong bài kiểm tra pin của chúng tôi; liên quan đến việc lướt web liên tục qua Wi-Fi ở mức 150 nits. Nó đứng đầu Surface Laptop 3 (9:32), Yoga C940 (8:46) và MacBook Pro (10:55) và chỉ thua XPS 15 (11:53).

Chế độ máy tính bảng là một câu chuyện khác nhau. Là một chiếc máy tính bảng; Surface Book 3 chỉ có thời lượng pin 3 giờ và 27 phút. Thời gian chạy kém đó không đáng ngạc nhiên khi xem xét các thành phần mạnh mẽ và màn hình cảm ứng độ phân giải cao.

Máy ảnh Microsoft Surface Book 3 và Windows Hello

Nếu tôi không biết rõ hơn, tôi đã đoán được bức ảnh selfie dưới đây với Surface Book 3 thực sự được chụp trên webcam bên ngoài. Đó là camera phía trước 5 megapixel tốt như thế nào. Tôi có thể nói rằng Surface Book 3 là một trong số ít máy tính xách tay tôi sử dụng cho các hội nghị video trên Zoom; hoặc Team mà không có Logitech C920 đáng tin cậy của tôi.

Camera

Ở mặt sau của máy tính bảng là camera 8MP có khả năng. Nó chụp ảnh phong nha nhưng lúng túng trong điều kiện ánh sáng khắc nghiệt. Bức ảnh này tôi chụp trong nhà bếp rất sắc nét – bạn có thể thấy chữ viết trên nhãn mật ong và balsamic – nhưng có rất nhiều tiếng ồn thị giác.

Một camera hồng ngoại ở viền trên cùng giúp đăng nhập nhanh chóng. Thiết lập nhận dạng khuôn mặt trong Windows Hello; giúp tôi tiết kiệm công sức nhập mật khẩu mỗi lần tôi bật máy tính xách tay. Tính năng này hoạt động ngay lập tức; không có vấn đề gì khi nhận ra tôi với một chiếc mũ trên hoặc trong điều kiện ánh sáng yếu.

Nhiệt

Phần dưới cùng của Surface Book 3 vẫn mát vì tất cả các thành phần đều nằm trong phần máy tính bảng. Điều này hoạt động tốt vì các bộ phận bạn chạm bằng ngón tay – bàn di chuột (74 độ F) và bàn phím (76 độ) – vẫn nằm dưới ngưỡng thoải mái 95 độ của chúng tôi. Máy tính bảng đã ấm lên khi chúng tôi phát video 15 phút 1080p nhưng ngay cả phần nóng nhất; logo Microsoft ở mặt sau, nóng lên chỉ 91 độ.

Microsoft Surface Book 3 (15 inch)_alolaptop.vn_qtclaptop_11

Bảo hành và phần mềm Microsoft Surface Book 3

Đây là Windows 10 Home thuần túy mà không cần cài đặt ứng dụng của bên thứ ba chiếm dung lượng lưu trữ quý giá. Trong số các ứng dụng được tải trên Windows 10, Edge mới là thứ thú vị nhất. Hiện đã có bản cập nhật cho tất cả các PC Windows 10, trình duyệt này rất giống với Chrome vì nó được xây dựng trên cùng một công cụ.

Cách sử dụng Windows 10

Chúng tôi có hướng dẫn về cách tải xuống Edge, cách nhập mọi thứ từ Chrome và nơi tải xuống tiện ích mở rộng. Các ứng dụng khác được cài đặt trên Surface Book 3 (15 inch) bao gồm bộ Office của Microsoft, Xbox và Windows Security. Điện thoại của bạn là một sản phẩm nổi bật khác vì nó cho phép bạn liên kết điện thoại của mình để xem và trả lời tin nhắn hoặc thực hiện và nhận cuộc gọi.

Surface Book 3 được bảo hành một năm.

Kết luận

Mặc dù có những cảnh báo này, một số trong đó vốn là yếu tố hình thức táo bạo của nó, Surface Book 3 vẫn là một thiết bị tôi muốn sở hữu. Nó có màn hình tuyệt đẹp, thiết kế cao cấp, đồ họa rời mạnh mẽ và bàn phím cực kỳ thoải mái. Tuổi thọ pin cũng tuyệt vời trong chế độ máy tính xách tay và loa tạo ra chất lượng âm thanh tốt đáng ngạc nhiên. Chắc chắn, các máy tính xách tay khác cung cấp trong cùng một khu vực, nhưng không ai trong số họ cung cấp tiện ích tương tự như Surface Book 3.

Tìm kiếm nhiều:

Đánh giá laptop Dell Latitude 7310
Đánh giá Asus Zenbook 14 UX431FA
Đánh giá laptop Asus Zenbook 13 (Ux334flc)